-

Patek Philippe – Thương hiệu đồng hồ đẳng cấp trên thế giới. (Phần 1)

Phần 1: Lịch sử hình thành của Patek Philippe.
Patek Philippe & Co. (PP) là một nhà sản xuất đồng hồ đeo tay và đồng hồ bỏ túi cao cấp của Thụy Sĩ, được thành lập năm 1851 có trụ sở tại Geneva và thung lũng Joux. Hãng thiết kế sản xuất đồng hồ và bộ chuyển động đồng hồ, trong đó có những chiếc đồng hồ cơ cực kì tinh xảo. Rất nhiều các chuyên gia, người hâm mộ đồng hồ đánh giá Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ đeo tay có uy tín nhất trên thế giới.
Patek Philippe được nhiều người coi là một trong những nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng nhất trên thế giới. Trong những năm qua, những người bảo trợ và chủ sở hữu đồng hồ đáng chú ý của Patek Philippe bao gồm Nữ hoàng Victoria, Nữ hoàng Elizabeth II, Giáo hoàng Pius IX, Marie Curie, Albert Einstein, John F. Kennedy, Nelson Mandela, Pablo Picasso, Pyotr Tchaikovsky, và Leo Tolstoy.Tính đến tháng 12 năm 2019, trong số mười chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá trên thế giới, bảy chiếc là đồng hồ Patek Philippe. Đặc biệt, Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A-010 hiện đang giữ danh hiệu chiếc đồng hồ (và đồng hồ đeo tay) đắt nhất từng được bán đấu giá (31,19 triệu đô la Mỹ hoặc 31 triệu CHF), trong khi Patek Philippe Henry Graves Supercomplication, đồng hồ cơ phức tạp nhất thế giới cho đến năm 1989, hiện đang giữ danh hiệu đồng hồ bỏ túi đắt nhất từng được bán đấu giá (24 triệu đô la Mỹ hay 23.237.000 CHF)
Patek Philippe được thành lập từ những năm 1839 dưới sự dẫn dắt ban đầu là sự hợp tác giữa Norbert Antoine de Patek – (một quý tộc, nhà kinh doanh người Ba Lan) và Franciszek Czapek (một người thợ đồng hồ người Ba Lan).
Antoine Norbert de Patek (1811-1877)

Có thể là hình ảnh về 2 người

Hai nhà sáng lập Norbert Antoine de Patek và Adrien Philippe
Sau cuộc khởi nghĩa chống Nga Hoàng thất bại năm 1830, nhiều người dân Ba Lan phải đào thoát qua các vùng đất khác và Antoine Norbert de Patek cũng không ngoại lệ. Những năm 1830 và năm 1832, ông đã rời Warsaw, Ba Lan đi về phía Tây đến tạm trú tại Bamberg, Đức, nơi ông quản lý một ủy ban của những người tị nạn Ba Lan. Ông cũng từng dừng chân tại Cahors, Amiens, và Paris. Antoine Norbert de Patek đến Versoix, một thị trấn nhỏ cách Geneva vài km vào năm 1835 sống với Thomas Moreau, chú của người phụ nữ mà sau này Norbert de Patek kết hôn vào năm 1839: Marie-Louise Adelaide Elisabeth Thomasine Dénizard.
Khi Norbert de Patek hợp tác với Franciszek Czapek năm 1839, công ty ban đầu được đặt tên là “Patek, Czapek & Cie” và đặt trụ sở tại Geneva Thụy Sĩ. Đến năm 1845, Czapek đã chính thức quyết định rời khỏi công ty để thực hiện một số các hoạt động cá nhân của riêng mình, Patek, Czapek & Cie đã được đổi tên thành Patek & Cie.
Adrien Philippe (1815-1894)
Từ năm 18 tuổi Adrien Philippe đã rời quê hương để trau dồi kỹ năng của mình như là một thợ đồng hồ. Với mục đích này, ông bắt tay vào những năm đi làm thuê của mình tại Pháp. Trong việc tìm kiếm sự hoàn hảo, ông rời Le Havre vào năm 1836 và đi du lịch tới London, nơi ông làm việc cho một thợ đồng hồ có uy tín trong suốt ba năm sau.
Sau khi trở về Pháp, ông đã chọn Versailles là nơi cư trú của mình, nhưng kinh doanh không như mong đợi.
Adrien Philippe là người đầu tiên trên thế giới phát minh và thiết lập ra hệ thống lên dây từ phần núm chỉnh giờ cho đồng hồ mà cho đến tận ngày nay vẫn được sử dụng. Chính phát minh này ông đã giành được một huy chương vàng tại triển lãm công nghiệp Pháp năm 1844. Cũng tại Triển lãm này, Jean Adrien Philippe đã gặp Antoine Norbert de Patek, một năm sau đó ông đã trở thành thợ đồng hồ hàng đầu ở Patek & Cie tại Geneva với thỏa thuận 1/3 tổng lợi nhuận của công ty sẽ là của ông.
Năm 1851, Adrien Philippe trở thành một trong hai nhà sáng lập ra công ty đồng hồ Patek Philippe và cái tên Patek Philippe chính thức ra đời và không ngừng phát triển.

Có thể là tranh biếm họa về 1 người

Trụ sở của thương hiệu Patek Philippe.