-

Thép 904L – Công thức thành công mang tên Rolex

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '904L STEEL The characteristically T shaped case of the Datejust crafted from solid block of particularly corrosion esistant 904L steel.'

Thép 904L – Công thức thành công mang tên Rolex
Trong công nghiệp chế tác đồng hồ ngoài các kim loại quý như vàng, titanium,… thì thép cũng là 1 trong các chất liệu được ưa chuộng trong nghành chế tác đồng hồ. Trong khi hầu hết các hãng đồng hồ khác đều lựa chọn thép không gỉ 316L để làm vỏ và dây đồng hồ thì Rolex chọn hướng đi khác là thép 904L. Vậy có điều gì khác biệt giữa hai loại thép này?
► Tăng khả năng chống ăn mòn hóa học
– Với công thức hóa học : Fe, <0.02% C , 19-23 % Cr , 23-28 % Ni , 4-5% Mo , <2,0 % Mn , <1.0 % Si , < 0,045 % P < 0,035 % S , 1.0-2.0 % Cu, Ro.lex gọi thép 904L là “siêu chống ăn mòn” với tỷ lệ Chromium, Molypden, Nickel, Cu được tăng lên so với 316L. Điểu này giúp cải thiện khả năng chống axit và ăn mòn hóa học và làm tăng độ cứng cho thép. Từ đó đòi hỏi việc sản xuất, tạo hình cho vỏ cũng như dây đồng hồ cần một kỹ thuật luyện kim cực kỳ phức tạp. Điều này cũng tạo nên cái giá siêu đắt của Rolex.
– Ro.lex kiểm soát chất lượng thép từ những điều nhỏ nhất. Sau khi nhận được thép từ nhà máy, Rolex sẽ cho quét qua kính hiển vi điện tử có khả năng phát hiện các khiếm khuyết cấu trúc hay trên bề mặt. Họ sẵn sàng gửi trả lại nếu thép không đạt yêu cầu. Sau khi được kiểm tra, thép sẽ được nung tan chảy trong chân không để làm sạch và loại bỏ tạp chất, giúp tăng khả năng kháng mòn của chất liệu. Từ đó người ta mới tinh chế ra được thép 904L hoàn hảo, đạt được đúng yêu cầu của nhà sản xuất.
► Độ bóng, độ sắc xảo và khả năng hoàn thiện
– Ro.lex bắt đầu sử dụng thép không gỉ 904L vào năm 1985, nhưng mãi đến năm 2000 vật liệu này mới được Ro.lex dùng phổ biến thay thế cho thép 316L. Lúc ban đầu, Rolex chỉ dùng 904L cho vỏ đồng hồ, còn dây đeo vẫn là thép 316L. Nhưng sau đó, kể từ năm 2006, Rolex dùng 904L cho toàn bộ thành phần vỏ, dây và núm đồng hồ.
– Khi so sánh một mẫu Rolex với một mẫu đồng hồ Thụy Sỹ khác, bạn có thể thấy rõ ràng sự khác biệt. Thép 904L có độ bóng cao hơn, cứng hơn, sắc sảo hơn và có phần warm up hơn. Họ chú ý từng chi tiết dù là nhỏ nhất của chiếc đồng hồ – Thứ mà bạn sẽ mang lên tay hàng ngày và luôn tự hào về nó. Họ tạo ra những tuyệt tác khiến bạn sẵn sàng bỏ ra 1 số tiền có thể mua cả 1 căn nhà mà không hề hối tiếc.
Có thể là hình ảnh về đồng hồ đeo tay