-

Lịch sử hình thành thương hiệu Rolex

Rolex chính là thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu trên thế giới hiện nay. Bắt đầu nổi lên với phiên bản đồng hồ đeo tay chống nước và từng bước phát triển, khẳng định được vị trí và tên tuổi của thương hiệu hàng đầu với phong cách tin cậy. Và logo hình vương miện 5 đỉnh ở trên sản phẩm đồng hồ đeo tay của Rolex chính là một biểu tượng cực kỳ nổi tiếng ở thị trường đồng hồ thế giới.

1. Lịch sử hình thành thương hiệu đồng hồ Rolex

Vào năm 1905, Hans Wilsdorf lúc ấy mới chỉ có 24 tuổi, ông đã mở một công ty chuyên phân phối các mặt hàng đồng hồ ở London, nước Anh. Để tăng khả năng tin tưởng của khách hàng về sản phẩm đồng hồ do công ty phân phối, Hans Wilsdorf đã dùng bộ chuyển động nhỏ nhưng lại sở hữu độ chuẩn xác rất cao do một công ty chế tạo đồng hồ của Thụy Sỹ sản xuất.

Năm 1908: Vì muốn những chiếc đồng hồ của công ty có một cái tên dễ nhớ, ông đã kết hợp các chữ cái để tạo ra hàng trăm cái tên khác nhau và cuối cùng chọn Rolex – theo như lời ông nói thì đó là gợi ý từ một vị thần.

Năm 1910: Rolex chế tạo thành công phiên bản đồng hồ đầu tiên và nhận được chứng nhận Chronometric Thụy Sỹ được cấp bởi Trung tâm Đánh giá Đồng hồ chính thức ở Bienne.

Đến năm 1914, Rolex nhận được giấy chứng nhận về độ chính xác hạng A cho một phiên bản đồng hồ của mình từ đài quan sát Kew của Anh. Và tới năm 1919, công ty Rolex chuyển trụ sở đến Geneva và đăng ký công ty Montres Rolex S.A ở Geneva trong năm 1920.

2. Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Năm 1926: Rolex cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay sở hữu khả năng chống nước và chống bụi có tên “Oyster”.

Năm 1931: Rolex nhận được bằng sáng chế cho cơ chế tự lên dây với Perpetual rotor.

Năm 1933: Phiên bản đồng hồ Rolex Oyster đã cùng thành viên trong đoàn thám hiểm thực hiện chuyến bay qua Everest.

Năm 1945: Rolex cho ra mắt đồng hồ Datejust, là phiên bản đồng hồ tự lên dây và hiển thị ngày ở một cửa sổ trên phần mặt số.

Năm 1953: Để kỷ niệm chuyến thám hiểm và chinh phục Everest thành công, Rolex cho ra mắt Oyster Perpetual Explorer. Cũng trong năm này, chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của Rolex cũng được trình làng với tên gọi Sbumariner có khả năng chống lại lực tác động của nước ở độ sâu 100m.

Năm 1955: Rolex cho ra mắt đồng hồ GMT-Master cho phi công. Và chiếc đồng hồ này cũng đã nhanh chóng trở thành đồng hồ chính thức của một số hãng hàng không vào thời điểm lúc bấy giờ, có thể kể đến như Pan American World Airways.

Năm 1956: Chiếc đồng hồ Oyster Perpetual Day-Date của Rolex chính thức được trình làng.

Năm 1957: Phiên bản đồng hồ Chrnonometer có khả năng hiện thị ngày của Rolex được thiết kế dành cho nữ có tên Lady-Datejust chính thức ra mắt.

Năm 1963: Rolex cho ra mắt chiếc đồng hồ đếm nhịp mới có tên Cosmograph Daytona. Đồng thời cũng trong năm này đánh dấu sự hợp tác giữa Rolex và Compagnie Maritime d’Expertises (COMEX).Và những thợ lặn làm việc của công ty được trang bị đồng hồ Rolex Sea-Dweller khi làm việc ở môi trường dưới nước với độ lặn sâu.

Năm 1967: Rolex giới thiệu đến thị trường phiên bản đồng hồ Oyster Perpetual Sea-Dweller sở hữu khả năng chống nước ở độ sâu 610 mét.

Năm 1971: Rolex cho ra mắt Oyster Perpetual Explorer II, phiên bản đồng hồ dùng thám hiểm vùng cực, hang động.

Năm 1976: Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời Oyster, Giải thưởng Rolex dành cho sáng kiến được ra đời với mục đích tôn vinh những cá nhân với các dự án góp phần cải thiện cuộc sống, bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên của toàn thế giới.

Năm 1978: Rolex cho ra mắt mẫu đồng hồ có tên Sea-Dweller 4000 sở hữu khả năng chống nước ở độ sâu 1.220m.

Năm 1985: Đánh dấu sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thép của thương hiệu Rolex được làm từ hợp kim 904L.

Năm 1992: Pearlmaster – phiên bản mới của đồng hồ Lady-Datejust được trình làng. Đồng thời cũng trong năm này, Oyster Perpetual Yacht-Master ra mắt và Rolex trở thành đơn vị tài trợ cho cuộc đua thuyền buồm nổi tiếng trên thế giới.

Năm 2005: Rolex nhận được bằng sáng chế cho thiết kế vành đồng hồ Cerachrom cho phiên bản Professional. Cũng trong năm 2005 này, Rolex đã chế tạo thành công dây tóc xanh Parachrom.

Năm 2007: Chiếc đồng hồ đếm giờ sở hữu tính năng đếm ngược có thể thực hiện lập trình cùng với bộ nhớ cơ Regatta Oyster Perpetual Yacht –Master II chính thức trình làng.

Năm 2008: Đồng hồ Rolex Deepsea của Rolex ra mắt, đây là chiếc đồng hồ dành cho các chuyến thám hiểm dưới biển sâu.

Năm 2012: Rolex cho ra mắt Oyster Perpetual Sky-Dweller với lịch thường niên Saros và điều chỉnh ngày duy nhất một lần trong một năm. Cũng trong năm 2012, chiếc đồng hồ của Rolex đã theo chân nhà làm phim và nhà thăm dò địa lý James Cameron xuống rãnh Mariana – được coi là nơi sâu nhất ở trên thế giới.

Năm 2013: Rolex trở thành đối tác lâu dài với Formula 1.